Tin nóng

Thủ tướng nêu ba điểm bảo đảm Việt Nam tăng trưởng ổn định

Thứ tư - 08/11/2017 22:17 - Đã xem: 560
Tốc độ phát triển có phải là yếu tố quan trọng nhất? Chính phủ kiến tạo sẽ có hành động gì trong thời gian tới? Nhiều câu hỏi dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được trả lời.
Các nhà đầu tư quốc tế trao đổi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh VN trong khuôn khổ APEC 2017 Ảnh: Nguyễn Khánh
Các nhà đầu tư quốc tế trao đổi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh VN trong khuôn khổ APEC 2017 Ảnh: Nguyễn Khánh

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ APEC 2017, ngày 7-11 ở thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tiếp tục nỗ lực để giữ được tốc độ phát triển kinh tế thời gian tới. 

Việt Nam tiếp tục nỗ lực cho phát triển

"Có phải dường như Việt Nam đặt tốc độ phát triển là yếu tố quan trọng nhất? Thủ tướng có thể chia sẻ về chính sách và mục tiêu ưu tiêu của Việt Nam thời gian tới?", Bà Virginia Foote, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), đặt câu hỏi.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong năm qua, Việt Nam đã đối mặt với khó khăn là thiên tai trong khi đó thế giới cũng có điều không thuận lợi.

Dù vậy, Việt Nam đảm bảo tất cả chỉ tiêu phát triển của đất nước, trong đó GDP tăng ít nhất 6,7% trong năm nay.

Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6,5%-7% trong những năm tới cùng với môi trường kinh doanh đang được cải thiện. 

Thủ tướng cho rằng để có thể đạt được tăng trưởng cao trong những năm tới, điều đầu tiên là Việt Nam phải ổn định chính trị và xã hội. 

Mỏ Cá Voi Xanh dự kiến sẽ khai thác vào năm 2019

Tại Hội nghị này, ông Liam Mallon, Chủ tịch ExxonMobil Development, công ty thuộc Tập đoàn ExxonMobil, cho biết dự án mỏ dầu khí Cá Voi Xanh sẽ được khai thác vào năm 2019.

Dự án này được PetroVietnam và Exxon Mobil ký vào tháng 3-2017, trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

Theo ông Liam Mallon, không chỉ có nguồn vốn lớn, mà dự án này còn là đòi hỏi kỹ thuật khó khăn, phức tạp nhất mà tập đoàn đầu tư bên ngoài."

Đội ngũ chúng tôi sẽ phải khai thác dầu khí ở độ sâu 1.500m dưới đáy biển, sau đó chuyển lượng dầu và khí tự nhiên về bờ xử lý tại nhà máy gần bờ tại tỉnh Quảng Nam", ông giải thích thêm

"Như các bạn đã thấy, Việt Nam là một đất nước thanh bình, từ Nam đến Bắc và Biển Đông. Việt Nam giữ không khí hòa bình hữu nghị với các nước bạn bè, anh em. Việt Nam có chính sách tài khóa, tiền tệ hết sức tốt đẹp. Kinh tế vĩ mô của Việt Nam luôn ổn định và đồng tiền của Việt Nam theo đánh giá là đồng tiền ổn định nhất của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Điều các nhà đầu tư yên tâm là lạm phát được kiểm soát và ở mức thấp", Thủ tướng khẳng định.

Điểm thứ hai trong giữ vững mục tiêu tăng trưởng, theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp cải cách sáng tạo, đổi mới và tích cực cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính quyết liệt. 

Thủ tướng cho biết trong năm 2017, Việt Nam cắt bỏ khoảng 5.000 thủ tục hành chính, "mang lại lợi ích rất lớn về thời gian và chi phí, giảm các loại thuế phí, lãi suất ngân hàng, tạo điều kiện kinh doanh". 

Bên cạnh đó, thủ tướng cho rằng cải cách thể chế là điều quan trọng cũng như tiếp tục đẩy mạnh theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mang lại lợi ích to lớn nhất cho đất nước và người dân.

Điểm thứ ba, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam chuyển từ cơ chế quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường trong suốt 30 năm đổi mới từ 1986, và tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, từ nông nghiệp, sang công nghiệp, du lịch và tham gia và chuỗi giá trị toàn cầu. 

Sự chuyển đổi mạnh mẽ này, theo Thủ tướng, đã giúp Việt Nam vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cho dù khai thác dầu khí, ngành từng đóng góp chính vào ngân sách, đã sụt giảm rất mạnh thời gian qua.


Ngân hàng Thế giới "đầu tư" vào doanh nghiệp nữTuần lễ cấp cao APEC như vậy đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng sáng 6-11. Một chuỗi các hoạt động quan trọng tầm thế giới sẽ diễn ra cấp tập giữa các lãnh đạo và quan chức 21 thành viên APEC.

Theo bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế Giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng thế giới đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nữ, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thông qua hỗ trợ cải cách, tạo môi trường thuận lợi.

Tại Việt Nam, Ngân hàng thế giới cũng đã "đầu tư" vào các doanh nghiệp nữ giới làm chủ, coi đó là một cách hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp này. 

"Gần đây chúng tôi có nhận được đề nghị một số quốc gia thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nữ. Mục tiêu của quỹ này là hỗ trợ chính phủ các nước tạo điều kiện cho nữ giới tham gia, cung cấp nguồn lực cho các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ hoạt động hiệu quả hơn", bà Victoria Kwakwa nói. 

Thủ tướng nêu ba điểm bảo đảm Việt Nam tăng trưởng ổn định - Ảnh 4.

Ông Philipp Roesler và bà Victoria Kwakwa tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Ảnh: NHƯ BÌNH

Ông Philipp Roesler, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), cho biết tổ chức này và Việt Nam đã ký một thỏa thuận quan trọng nhằm mục đích tăng cường năng lực của các khu vực kinh tế khác nhau.

"Chúng ta vừa lắng nghe Thủ tướng Việt Nam phát biểu về việc tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp phát triển ở Việt Nam. Nói rộng ra, chúng ta cần phải tạo điều kiện cho công nghiệp truyền thống và công nghiệp sáng tạo "bắt tay" với nhau. Tôi nghĩ đây là một ví dụ hết sức điển hình để giúp doanh nghiệp phát triển và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế", cựu Phó thủ tướng Đức nói.

Trả lời câu hỏi Chính phủ kiến tạo sẽ hành động gì nữa thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

"Khi chính phủ mới được thiết lập, chúng tôi đề ra mục tiêu phát triển chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính phủ kiến tạo là tạo ra khuôn khổ thể chế pháp luật, định hướng chính sách phù hợp, thúc đẩy quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, và chủ động hơn nữa trong việc ứng phó với các biến đổi của thế giới bất trắc hiện nay".

NHƯ BÌNH - QUỲNH TRUNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây