Australia thực hiện “bay tự do” trên Biển Đông bất chấp Trung Quốc

Thứ ba - 15/12/2015 03:45 - Đã xem: 313
Quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay “tự do đi lại” trong không phận phía trên Biển Đông bất chấp những tuyên bố phi lý của Trung Quốc.

Trong một chuyến bay dân sự gần đây, một đội phóng viên của BBC đã bắt được tín hiệu vô tuyến điện cho thấy quân đội Australia đang tiến hành các chuyến bay trong vùng Biển Đông, tương tự như các oanh tạc cơ B-52 của Mỹ bay lượn ở đây hồi tháng 11 khiến Trung Quốc nổi giận.

 
australia thuc hien 'bay tu do' tren bien dong bat chap trung quoc hinh 0
Máy bay P-3 Orion. Ảnh: Getty.

Bộ Quốc phòng Australia đã xác nhận với BBC về các chuyến bay nói trên.

Nhà báo Rupert Wingfield-Hayes của đài BBC khi bay trên một chiếc máy bay dân sự của Philippines đã bắt được một thông điệp radio với nội dung như sau: “Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là máy bay Australia thực thi quyền tự do bay trong không phận quốc tế theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hết.”

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Australia cho hay, một trong các máy bay do thám P-3 Orion đang tiến hành cái mà họ gọi là một “chuyến tuần tra hàng hải thường lệ” nằm trong các nỗ lực duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Trung Quốc đang tranh chấp biển đảo ở khu vực Biển Đông. Nước này tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Khu vực Trường Sa (thuộc Việt Nam) được coi là một trong những điểm nóng địa chính trị của thế kỷ 21.

Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp đảo một cách phi pháp trong khu vực quần đảo này. Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay tất cả các hoạt động cải tạo đó.

Chương trình Tự do hàng hải và hàng không của Mỹ thách thức các “tuyên bố chủ quyền thái quá” đối với các đại dương và không phận thế giới.

Chương trình này nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển dù Mỹ chưa chính thức phê chuẩn công ước này./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo BBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây