Biển Đông: Tướng Thệ vạch mặt phát ngôn "tráo trở" của học giả TQ

Thứ ba - 15/12/2015 14:18 - Đã xem: 1051

Hình ảnh các tàu hút cát của Trung Quốc đang cải tạo trái phép một trong số 7 bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông (Nguồn: Reuters).

Hình ảnh các tàu hút cát của Trung Quốc đang cải tạo trái phép một trong số 7 bãi đá ngầm thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông (Nguồn: Reuters).
Tướng Thệ cho rằng, những phát ngôn của học giả Trung Quốc mang tính tráo trở và “lập lờ đánh lận con đen” giữa bản chất sự căng thẳng Nga - Thổ với tình hình Biển Đông hiện nay.

Mồm năm miệng mười

Tờ International Herald Leader - ấn phẩm của hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc), hôm 9/12 có đăng bài bình luận gây nhiều tranh cãi của học giả Kiều Lương, nói về sự kiện máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hồi tháng trước.

Mọi chuyện bắt đầu kể từ lúc ông Lương, hàm thiếu tướng, GS chiến lược Học viện Chỉ huy Không quân, Phó Tổng thư ký Ủy ban Nghiên cứu Chính sách An ninh Quốc gia TQ cố tình lấy sự kiện này ra để ví von với những diễn biến mới đây trên Biển Đông.

Ông ta cho rằng, sự kiện này đã “đánh động” Trung Quốc, bởi không thể nói trước được chuyện gì sẽ xảy ra đối với tàu chiến hoặc máy bay nước này đang hoạt động trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo viên tướng học giả họ Kiều, đây là hình thái “Chuột vờn mèo” và cho rằng, các nước ven Biển Đông và Hoa Đông chỉ là “chuột”. Còn mèo ở đây có thể là Trung Quốc hoặc Mỹ.

Hôm 24/11, một chiếc máy bay Su-24 của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria (Nguồn: IT).

Hôm 24/11, một chiếc máy bay Su-24 của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria (Nguồn: IT).

Trước thông tin này, Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I đã có cuộc trao đổi với phóng viên về bản chất của những phát ngôn này của vị học giả Trung Quốc.

Tướng Thệ cho rằng: “Từ những phát ngôn này có thể thấy rằng, họ đã lấy sự kiện Nga – Thổ bất đồng và đưa vào sự kiện Biển Đông để nếu có xảy ra như thế thì Trung Quốc sẽ coi mình là nước bị xâm phạm”.

“Trung Quốc coi các bãi đá ngầm hay đảo nhân tạo ở Biển Đông là chủ quyền (phi lý) của họ và nếu các nước khác đi vào thì bị coi là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và càng thể hiện tính tráo trở”.

“Ngoài ra, phát ngôn này cũng thể hiện được tính răn đe đối với các nước khác rằng, các vùng biển nằm trong đường lưỡi bò phi pháp kia đều là lãnh hải của Trung Quốc. Điều này hoàn toàn sai trái”.

Cũng theo tướng Thệ, học giả Kiều Lương đã cố tình dùng sự kiện Nga – Thổ mâu thuẫn để răn đe các nước ven Biển Đông rằng, đừng nên manh động mà hành động như Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hơn nữa, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều có phân chia lãnh thổ rõ ràng rồi. Đằng này Trung Quốc cố tình đánh tráo bản chất về lãnh thổ của mình ở Biển Đông. Họ không hề có chủ quyền hợp pháp nào ở đây cả”.

Đồng thời, nguyên Tư lệnh Quân khu I cũng dẫn giải: “Trung Quốc thường dùng khái niệm ‘lãnh thổ ở đâu là dân cư ở đó,dân cư ở đâu là lãnh thổ ở đó, biên giới quốc gia cũng ở đó”.

“Nhân sự kiện Nga – Thổ, Trung Quốc muốn dè chừng các nước ở Đông Nam Á mà có cùng yêu sách chủ quyền với họ trên Biển Đông và sẵn sàng có hành động kiểu vừa ăn cướp, vừa la làng”, tướng Thệ nói.

“Rõ ràng anh đi trên lãnh thổ của người ta nhưng tự đơn phương bảo đó là lãnh thổ của anh và đe dọa nếu người ta xam phạm anh thì anh sẽ thế này thế kia để dè chừng các nước không nên làm như Thổ”.

Bài học về “đàn trâu và con hổ”

Phát ngôn của Kiều Lương ví von tình hình hiện nay ở Biển Đông và Hoa Đông với hình thái “chuột vờn mèo” lại càng khiến dư luận đặt nghi vấn.

Theo Trung tướng Thệ, ông Lương có thể đang ví Trung Quốc chính là “mèo”, còn các nước ven Biển Đông, Hoa Đông chỉ là “chuột”. Đang không thì chuột liệu có dám vờn mèo?

 

Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Ảnh: Đình Tuệ).

Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Ảnh: Đình Tuệ).

Trong bối cảnh Mỹ đang dần hiện thực hóa chiến lược hướng đông thì chắc chắn là điều mà Trung Quốc không hề mong muốn. Càng khiến cho các nước xích lại gần với Mỹ hơn.

“Về cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc và Philippines, nếu Tòa trọng tài quốc tế làm mạnh thì có thể Trung Quốc sẽ phải dè chừng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cả cộng đồng quốc tế”, ông nhấn mạnh.

Về phần mình, vị tướng Tư lệnh cũng nhận định: “Trong hoàn cảnh cụ thể của đất nước ta, việc Đảng ta ra đối sách để vừa hợp tác, vừa đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền cũng phải thật khôn khéo”.

“Chúng ta có những đặc thù khác với các nước, có thể khởi kiện Trung Quốc vào thời điểm nào, ở mức độ nào cũng cần phải nghiên cứu và xem xét thật kỹ trước khi quyết định”.

“Bài học về một đàn trâu tạo vòng vây trước một con hổ vẫn còn nguyên giá trị. Nếu chúng ta đứng riêng rẽ thì rất dễ bị thua thiệt, nhưng nếu biết đoàn kết lại thì sẽ tạo ra sức mạnh vô song”.

Bên cạnh đó, điều kiện quốc tế hiện giờ đang tạo thuận lợi cho ta khi Cộng đồng chung ASEAN sẽ ra đời vào cuối tháng này.

“Trung Quốc xâm phạm đến lãnh thổ lãnh hải của Việt Nam tức là xâm phạm đến cả khu vực ASEAN. Biển Đông là vùng biển quốc tế nên không phải Trung Quốc muốn làm gì thì làm”, tướng Thệ cho biết thêm.

theo Trí Thức Trẻ


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây