Tin nóng

Hợp tác quân sự Nga-Việt không nhằm chống lại nước thứ ba

Thứ ba - 29/12/2015 23:46 - Đã xem: 408
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov khẳng định, hợp tác quân sự và kỹ thuật-quân sự giữa Nga và Việt Nam mang tính chất truyền thống và không nhằm chống lại các nước thứ ba.
Đại sứ Konstantin Vnukov (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp báo ngày 28.12.
Đại sứ Konstantin Vnukov (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp báo ngày 28.12.
Tại buổi họp báo tổng kết quan hệ Nga - Việt Nam trong năm 2015, Đại sứ Vnukov bày tỏ vui mừng khi sứ mệnh của ông tại Việt Nam bắt đầu vào thời điểm mang tính tượng trưng lớn, vì 2015 là dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt. 

Đại sứ Vnukov khẳng định, sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam - một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga trên cơ sở Học thuyết đối ngoại đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt - đã, đang và sẽ vẫn là một những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của  Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Điều đó thể hiện rõ trong các cuộc đối thoại chính trị cường độ cao ở cấp cao và cấp cao nhất giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Việt Nam vào tháng Tư và của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đến Mátxcơva vào tháng 5 năm nay.

Hợp tác kinh tế thương mại là một trong những phần cấu thành có ý nghĩa quan trong bậc nhất trong quan hệ Nga-Việt. Cho dù cục diện không thuận lợi trên các thị trường thế giới, song khối lượng thương mại song phương vẫn giữ ở mức khá cao: 3,75 tỷ USD trong năm 2014, còn trong 10 tháng của năm nay đã là 2,74 tỷ USD. Hai bên đặt ra nhiệm vụ gia tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD đến năm 2020.

Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam ngày 29.5.2015 đã được kỳ vọng trở thành một công cụ quan trong bậc nhất để đạt được mục tiêu này. Hiện nay các công ty Nga đang thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam 114 dự án với số tiền gần 2 tỷ USD, còn các công ty Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang thực hiện 18 dự án với khối lượng vốn là 2,4 tỷ USD.

Một trong những trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt vẫn là tổ hợp nhiên liệu-năng lượng. Hai bên đang tiếp tục hoạt động một cách khẩn trương nhằm thực hiện một dự án có quy mô vô tiền khoáng hậu và phức tạp về xây dựng tại Việt Nam là Nhà máy điện hạt nhân "Ninh Thuận-1" với sự tham gia của Tập đoàn Nhà nước về năng lượng hạt nhân Rosatom. 

Bên cạnh đó, công tác thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược trong hợp tác. Tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục là liên doanh "Vietsovpetro" - có hoạt động chiếm gần 1 phần ba số lượng dầu được khai thác tại Việt Nam.

Đại sứ Vnukov khẳng định, đánh giá tổng quan ngắn gọn về quan hệ song phương trong năm 2015 sẽ không đầy đủ nếu không nhắc đến hợp tác về quân sự và kỹ thuật-quân sự, mang tính chất truyền thống và không nhằm chống lại các nước thứ ba. 

"Tôi rất vui mừng vì hai bên đang thực hiện thành công các hợp đồng cung cấp cho Quân đội Nhân dân Việt Nam các loại vũ khí hiện đại nhất trong lĩnh vực hải quân, bao gồm cả các tàu ngầm, máy bay chiến đấu, mà nhiều trong số đó không cần phải quảng cáo, chúng đang chứng minh những kết quả cao trong quá trình chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria" - Đại sứ Vnukov nói. 

Đại sứ Nga cho rằng, rõ ràng quan hệ Nga-Việt đang khẳng định tính chất toàn diện và đang phát triển thực tế theo tòan bộ các hướng. Đồng thời, điều đặc trưng đối với mối quan hệ này là tầm cao của sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng đối với các truyền thống của nhau và tình cảm thương yêu lẫn nhau sâu đậm. 

"Tôi hy vọng rằng, những xu thế tích cực đang có sẽ tiếp tục được củng cố bằng những nỗ lực của cả bai bên. Tôi coi điều này rất quan trọng, bởi vì việc phát triển quan hệ song phương hoàn toàn đáp ứng được các lợi ích quốc gia, củng cố nền hòa bình và sự ổn định tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương" - Đại sứ Vnukov khẳng định.

Video: Nga bàn giao tàu ngầm Kilo đầu tiên cho Việt Nam năm 2013

Nguồn tin: Lao Động Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây