Viện trưởng Viện KSND Bình Thuận xin lỗi cử tri vì nhiều vụ án oan sai

Thứ hai - 14/12/2015 09:38 - Đã xem: 226
Trong 3 ngày 9-11.12, HĐND tỉnh Bình Thuận khoá 9 đã khai mạc kỳ họp lần thứ 12.
Đây là kỳ họp quan trọng, không chỉ bầu các chức danh chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh, mà còn quyết định nhiều chính sách liên quan đến kinh tế, xã hội năm 2016.
“Đau chân trái, cưa chân phải”
Tại phiên chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh ngày 10.12, đại biểu Huỳnh Thị Hoa và đại biểu Nguyễn Toàn Thiện đã có những câu hỏi chất vấn khá hóc búa và “truy” Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lại Văn Loan về các vụ án “có dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm”.
 
 
Dù ban đầu chương trình làm việc có nội dung chất vấn về vụ việc oan sai của ông Huỳnh Văn Nén ở hai vụ án giết người là vụ án “Vườn điều” và vụ án “Bà Bông”. Tuy nhiên, tại phiên chất vấn của kỳ họp này không có đại biểu nào chất vấn. Các cơ quan tố tụng cũng không nói gì đến vụ oan sai của ông Huỳnh Văn Nén.
 
Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện (Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận) cho rằng vụ án ông Huỳnh Văn Sang bị kết án 3 năm tù về tội “hiếp dâm”, có dấu hiệu oan sai hay không? Nếu oan sai thì cơ quan nào bồi thường?
Trước khi trả lời, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận Lại Văn Loan có lời xin lỗi cử tri cả tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh vì những vụ án oan sai trong thời gian qua. Ông Loan cũng nói các sai sót của cán bộ trong ngành sẽ là bài học xương máu, đồng thời hứa sẽ xử lý đến nơi đến chốn sai phạm của các cá nhân, tổ chức gây ra oan sai.
Trong vụ án Huỳnh Văn Sang bị TAND TX.La Gi kết án 3 năm tù về tội hiếp dâm. Ở phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận huỷ án sơ thẩm và trả hồ sơ để điều tra lại. Nhưng sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo khoản 2, điều 105 Bộ luật TTHS, chứ không phải đình chỉ theo khoản 1, điều 25, Bộ luật TTHS. Do vậy ông Huỳnh Văn Sang không được bồi thường oan sai. Điều này Viện KSND tối cao đã có văn bản trả lời là không có căn cứ để yêu cầu bồi thường oan sai.
Vụ án thứ hai là vụ ông Nguyễn Bá Kết bị TAND tỉnh Bình Thuận xử 10 năm tù về tội “giết người” nhưng sau đó cơ quan tố tụng chuyển thành tội gây rối trật tự công cộng. Như vậy ông Nguyễn Bá Kết có bị oan không? Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lại Văn Loan vẫn khẳng định việc chuyển tội danh từ “giết người” sang “gây rối rật tự công cộng” là đúng. Do bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa nên được đình chỉ, không oan sai mà cũng không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên đại biểu Nguyễn Toàn Thiện cho rằng: “Đau chân trái, lại bị cưa chân phải”, có trúng người, nhưng sai chân như vậy là oan người ta chứ gì nữa!
Sẽ xử lý cán bộ sai phạm
Liên quan đến vụ án của ông Mai Văn Hà, đây là vụ án tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại H.Bắc Bình (từ năm 2012) làm chết 2 người. Ban đầu ông Mai Văn Hà (lái xe, ở tỉnh Phú Yên) bị bắt giam vì cho rằng ông là người gây tai nạn và sau đó được đình chỉ điều tra. Nhưng sau này Viện KSND tỉnh phục hồi điều tra và giao cho công an điều tra lại. Do hết thời hiệu nên được Cơ quan CSĐT đình chỉ bị can. Ông Hà đã bị tạm giam hơn 5 tháng. Cho đến nay, cơ quan CSĐT vẫn không biết ai là người gây ra vụ tai này.
Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lại Văn Loan cho rằng, sở dĩ vụ án này có tới 5 kết luận điều tra và 5 cáo trạng là do các lần đó Viện KSND tỉnh trả hồ sơ 5 lần, yêu cầu điều tra lại. Ông Lại Văn Loan khẳng định, trong vụ án này Viện KSND H.Bắc Bình có sai phạm rõ. Ngày 23.11 vừa qua, Viện KSND tỉnh đã họp với Viện KSND Bắc Bình để kiểm điểm xử lý các sai phạm. “Viện KSND tỉnh đang chỉ đạo phải kiểm điểm rõ trách nhiệm của Viện KSND huyện. Từng cá nhân sai phạm phải làm giải trình, kiểm điểm để Hội đồng kỷ luật của Viện KSND tỉnh xem xét xử lý nghiêm theo quy định”, ông Lại Văn Loan nói.

Quế Hà

Nguồn tin: Báo Thanh Niên Online

 Từ khóa: bình thuận, khai mạc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây