Tin nóng

Ngân hàng ráo riết chống tội phạm thẻ ATM

Thứ hai - 21/12/2015 20:12 - Đã xem: 365
Liên tiếp các vụ bắt giữ nhóm tội phạm người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để rút tiền thời gian qua khiến các ngân hàng thương mại phải tăng cường biện pháp phòng chống.

Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an ninh cho hoạt động NH, sau vụ phối hợp cùng công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm tra hành chính và tạm giữ 3 đối tượng (2 đối tượng người nước ngoài, 1 người Việt Nam) cùng tang vật khoảng 20 thẻ ATM và hơn 60 triệu đồng tiền mặt.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, BIDV đã phối hợp với công an tỉnh này bắt giữ các đối tượng người nước ngoài sử dụng thẻ giả rút tiền tại cây ATM. Đáng nói, trước khi bị bắt, các đối tượng người nước ngoài đã thực hiện nhiều giao dịch rút tiền bằng nhiều thẻ ATM giả.

 

Một đối tượng người nước ngoài dùng thẻ giả rút tiền từ ATM bị bắt giữ ở Khánh Hòa. Ảnh: Kỳ Nam
Một đối tượng người nước ngoài dùng thẻ giả rút tiền từ ATM bị bắt giữ ở Khánh Hòa. Ảnh: Kỳ Nam

Để phòng ngừa tội phạm thẻ, BIDV triển khai đồng bộ tất cả thẻ quốc tế và POS đều tuân theo chuẩn thẻ chíp EMV (là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra). Đây lại loại thẻ chíp có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ và là chuẩn bảo mật cao nhất hiện nay.

Đối với ATM, BIDV đã triển khai phần cứng và phần mềm chống đánh cắp dữ liệu thẻ và thiết bị bảo vệ số PIN lắp trùm lên bàn phím ATM. NH này còn in các tài liệu hướng dẫn khách hàng giao dịch an toàn (gửi khi phát hành thẻ); hướng dẫn phát hiện dấu hiệu bất thường và bảo vệ số PIN khi giao dịch tại máy ATM.

Đồng thời, các chi nhánh BIDV đều được trang bị camera giám sát cho phép nhân viên trực an ninh có thể quan sát được hành động của khách hàng hoặc tội phạm thực hiện giao dịch tại ATM. Nhờ vậy, NH có thể hạn chế được tình trạng tội phạm thẻ cũng như những tổn thất tiền bạc.

Trên thực tế, tình trạng tội phạm công nghệ cao dùng thủ đoạn đánh cắp thông tin chủ thẻ để làm thẻ giả, hoặc dùng thẻ giả do NH nước ngoài phát hành để rút tiền và cả việc đập phá máy ATM trộm tiền vẫn diễn ra thời gian qua.

Ông Đặng Công Hoàn, Giám đốc trung tâm thẻ, NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cho rằng có hiện tượng tội phạm công nghệ cao tấn công nhiều hơn vào hệ thống NH bằng các thủ đoạn tinh vi. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng chủ yếu là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch, sau đó dùng thẻ tín dụng quốc tế giả để rút tiền hoặc cấu kết với một số đối tượng trong nước để thực hiện rút tiền từ ATM hoặc tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Techcombank đang triển khai nhiều biện pháp, như thực hiện phát hành thẻ quốc tế theo chuẩn EMV từ năm 2011 đồng thời có các biện pháp phối hợp cùng chủ thẻ để phòng ngừa và giảm thiểu các tình trạng gian lận và tội phạm công nghệ cao.

Hệ thống ATM của NH này cũng được cài đặt thiết bị báo động chống xâm nhập, khe đọc thẻ chống trộm, thiết bị chống sao chép thông tin thẻ (antiskimming). Ngoài ra, các NH cũng thường xuyên liên lạc chia sẻ thông tin với nhau để cảnh báo ngăn chặn kịp thời đối với những giao dịch có dấu hiệu gian lận. “Hiện tại các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp cùng với các NH thành viên đấu tranh ngày càng hiệu quả hơn với các đối tượng tội phạm này” - ông Hoàn nói.

Quan sát thiết bị lạ gắn trên ATM

Theo các NH, để đảm bảo an toàn, chủ thẻ tuyệt đối bảo vệ bí mật thẻ ATM và mã PIN của mình, không được đưa thẻ cho người khác sử dụng. Quan sát các thiết bị lạ gắn trên ATM. Khi giao dịch tại ATM, nếu như ATM chưa được trang bị thiết bị che bàn phím, khách hàng nên dùng tay che bàn phím khi nhập PIN để rút tiền nằm tránh việc kẻ xấu quay camera để trộm dữ liệu và nếu ATM có các biểu hiện lạ so với bình thường (như có gắn thêm các thiết bị…) thì liên hệ ngay với NH đặt máy để có thể xử lý kịp thời đề phòng các trường hợp tội phạm đặt các thiết bị đánh cắp thông tin (skimming).

 

Thái Phương

Nguồn tin: Người Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây